ผัดไทยกุ้งสด
เส้นจันท์1 กิโลกรัม
กุ้งกุลาดำตัวกลาง200 กรัม
กุ้งแห้ง100 กรัม
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ1 แผ่น
หัวไชโป๊วสับ100 กรัม
พริกป่น50 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ100 กรัม
ไข่ไก่4 ฟอง
ถั่วงอก1/2 กิโลกรัม
กุยช่ายหั่นเป็นท่อน200 กรัม
กระเทียมสับละเอียด50 กรัม
น้ำมะขามเปียก1/2 ถ้วย
น้ำปลา1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า1 ถ้วย
เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก
วิธีทำ1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง
ตักเสิร์ฟพร้อมผักเยง เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้
แถมให้อีกสูตร
เครื่องปรุง ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ๓ ขีด กุ้งสดปอกเปลือกควักกระเพาะทิ้งผ่าหลังชักเส้นดำออกหั่นเป็นชิ้นพอคำถ้ากุ้ง ตัวเล็กจะใช้ทั้งตัวก็ได้ประมาณฟายมือหนึ่ง เต้าหู้แข็ง ๑ แผ่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆขนาดก้านไม้ขีด ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆกับหัวไชโป๊วสับละเอียดอย่างละ ๒ ช้อนคาว พริกป่น ๑ ช้อนชา
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ๓ ฟอง ต้นหอมหรือกุยช่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆฟายมือหนึ่ง ถั่งอกเด็ดหางล้างสะอาดสักขยุ้มมือใหญ่ๆ น้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลาดี หอมแดง ๔-๕ หัวปอกเปลือกสับหยาบๆ ต้นหอม ต้นกุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก มะนาว น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช กุ้งแห้งตัวเล็ก น้ำสะอาด
วิธีทำ ๑) ผสมน้ำปรุงผัดไทยก่อนเป็นอย่างแรกโดยตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เคี่ยวน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ เข้าด้วยกัน พอน้ำตาลละลายปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขามเปียก ให้ได้สามรสเปรี้ยว เค็ม หวาน จัดจ้านเสร็จแล้วใส่พริกป่นลงไปคนให้เข้ากันตักขึ้นพักไว้
๒) ใส่น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่หอมแดงสับหยาบลงไปเจียวพอหอมไม่ต้องถึงกับเหลือง ใส่กุ้งและเต้าหู้ลงไปผัดพอกุ้งเริ่มสุกใส่น้ำปรุงที่เตรียมไว้ผัดเคล้าให้ เข้ากัน
๓) ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัดอย่าให้เส้นจับตัวเป็นก้อน ถ้าเส้นแห้งค่อยๆเหยาะน้ำสะอาดลงไปผัดต่อจนเส้นนิ่ม ลองชิมรสดูถ้ายังไม่ชอบใจเติมน้ำปรุงเพิ่มได้ครับ
๔) ผัดเส้นจนได้ที่แล้วใช้ตะหลิวกันไปไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันลงไปกลางกระทะสัก ๒ ช้อนคาว ตอกไข่ ๒-๓ ฟองลงไป พอไข่เริ่มสุกตลบเส้นจากข้างกระทะลงมาผัดเคล้าให้เข้ากัน
๕) ใส่ถั่วงอก ต้นหอมและต้นกุยช่ายที่หั่นเป็นท่อนสั้นๆหัวไชโป๊วสับลงผัดพอสะดุ้งไฟ ใส่พริกป่นเพิ่มถ้าชอบเผ็ด โรยถั่วลิสงป่นและกุ้งแห้งลงไปเป็นลำดับสุดท้ายผัดเคล้าให้เข้ากัน
๖) ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมต้นหอม ต้นกุยช่าย หัวปลีปอกเปลือกนอกออกหลายๆชั้นผ่าสี่แช่น้ำผสมน้ำมะนาว ใบบัวบก และมะนาวผ่าซีก ผัดไทยจานนี้ต้องร่วมมือกันกินสัก ๒-๓ คนครับ
กุ้งกุลาดำตัวกลาง200 กรัม
กุ้งแห้ง100 กรัม
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ1 แผ่น
หัวไชโป๊วสับ100 กรัม
พริกป่น50 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ100 กรัม
ไข่ไก่4 ฟอง
ถั่วงอก1/2 กิโลกรัม
กุยช่ายหั่นเป็นท่อน200 กรัม
กระเทียมสับละเอียด50 กรัม
น้ำมะขามเปียก1/2 ถ้วย
น้ำปลา1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า1 ถ้วย
เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก
วิธีทำ1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง
ตักเสิร์ฟพร้อมผักเยง เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้
แถมให้อีกสูตร
เครื่องปรุง ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ๓ ขีด กุ้งสดปอกเปลือกควักกระเพาะทิ้งผ่าหลังชักเส้นดำออกหั่นเป็นชิ้นพอคำถ้ากุ้ง ตัวเล็กจะใช้ทั้งตัวก็ได้ประมาณฟายมือหนึ่ง เต้าหู้แข็ง ๑ แผ่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆขนาดก้านไม้ขีด ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆกับหัวไชโป๊วสับละเอียดอย่างละ ๒ ช้อนคาว พริกป่น ๑ ช้อนชา
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ๓ ฟอง ต้นหอมหรือกุยช่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆฟายมือหนึ่ง ถั่งอกเด็ดหางล้างสะอาดสักขยุ้มมือใหญ่ๆ น้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลาดี หอมแดง ๔-๕ หัวปอกเปลือกสับหยาบๆ ต้นหอม ต้นกุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก มะนาว น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช กุ้งแห้งตัวเล็ก น้ำสะอาด
วิธีทำ ๑) ผสมน้ำปรุงผัดไทยก่อนเป็นอย่างแรกโดยตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เคี่ยวน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ เข้าด้วยกัน พอน้ำตาลละลายปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขามเปียก ให้ได้สามรสเปรี้ยว เค็ม หวาน จัดจ้านเสร็จแล้วใส่พริกป่นลงไปคนให้เข้ากันตักขึ้นพักไว้
๒) ใส่น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่หอมแดงสับหยาบลงไปเจียวพอหอมไม่ต้องถึงกับเหลือง ใส่กุ้งและเต้าหู้ลงไปผัดพอกุ้งเริ่มสุกใส่น้ำปรุงที่เตรียมไว้ผัดเคล้าให้ เข้ากัน
๓) ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัดอย่าให้เส้นจับตัวเป็นก้อน ถ้าเส้นแห้งค่อยๆเหยาะน้ำสะอาดลงไปผัดต่อจนเส้นนิ่ม ลองชิมรสดูถ้ายังไม่ชอบใจเติมน้ำปรุงเพิ่มได้ครับ
๔) ผัดเส้นจนได้ที่แล้วใช้ตะหลิวกันไปไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันลงไปกลางกระทะสัก ๒ ช้อนคาว ตอกไข่ ๒-๓ ฟองลงไป พอไข่เริ่มสุกตลบเส้นจากข้างกระทะลงมาผัดเคล้าให้เข้ากัน
๕) ใส่ถั่วงอก ต้นหอมและต้นกุยช่ายที่หั่นเป็นท่อนสั้นๆหัวไชโป๊วสับลงผัดพอสะดุ้งไฟ ใส่พริกป่นเพิ่มถ้าชอบเผ็ด โรยถั่วลิสงป่นและกุ้งแห้งลงไปเป็นลำดับสุดท้ายผัดเคล้าให้เข้ากัน
๖) ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมต้นหอม ต้นกุยช่าย หัวปลีปอกเปลือกนอกออกหลายๆชั้นผ่าสี่แช่น้ำผสมน้ำมะนาว ใบบัวบก และมะนาวผ่าซีก ผัดไทยจานนี้ต้องร่วมมือกันกินสัก ๒-๓ คนครับ
ดีมากกกกกก
ตอบลบ.............
ลบสุดยอดดดดด
ตอบลบอยากกินจังง
ตอบลบเยี่ยมมมากกก
ตอบลบรวยแน่ๆๆ
ตอบลบน่ากินมาก
ตอบลบเยี่ยมๆ
ตอบลบดีจัง
ตอบลบ....................
ลบ